Máy ly tâm là gì? Tìm hiểu chi tiết về nguyên lý, cấu tạo và nơi mua máy ly tâm uy tín

Máy quay ly tâm là thiết bị rất quan trọng của nhiều khâu sản xuất khác nhau trong các lĩnh vực công nghiệp. Chúng được sử dụng chủ yếu để bóc tách những vật liệu khác nhau của nhiên liệu hoặc thành phẩm.

Trong phòng thí nghiệm, máy ly tâm có công dụng tách những hỗn hợp các chất có tỉ trọng khác nhau. Vì vậy, Máy ly tâm đóng vai trò khá quan trọng. Trong bài viết này, Khang Kiên sẽ cùng bạn khám phá rõ hơn về máy ly tâm.

Máy ly tâm là gì?

Máy ly tâm là máy thực hiện quá trình phân ly dựa vào trường lực ly tâm để phân riêng hỗn hợp hai pha rắn – lỏng hoặc lỏng – lỏng thành các cấu tử riêng biệt.

Máy ly tâm 8 ống 15 ml tốt nhất
Máy ly tâm 8 ống 15ml

Hay Máy quay ly tâm được hiểu đơn giản hơn đó là máy thực hiện quá trình tách hoặc cô đặc các phân tử có khối lượng riêng khác nhau, thường là tách các pha rắn ra khỏi pha lỏng dựa trên kích thước các hạt và mật độ khác nhau giữa chúng nhờ lực ly tâm.

Do ảnh hưởng của trọng lực, hai phần tử có khối lượng khác nhau sẽ lắng ở những tốc độ tương đương với trọng lượng.

Tìm hiểu về lực ly tâm là gì?

Lực ly tâm là một lực quán tính xuất hiện trên mọi vật nằm yên trong hệ quy chiếu quay so với một hệ quy chiếu quán tính. Nó là hệ quả của trường gia tốc, xuất hiện trong hệ quy chiếu phi quán tính mà trong trường hợp này là hệ quy chiếu quay.

Cũng có thể hiểu lực ly tâm là phản lực của lực hướng tâm tác động vào vật đang chuyển động theo một đường cong (thành phần lực vuông góc với vận tốc và làm đổi hướng vận tốc), để giữ cho vật nằm cân bằng trong hệ quy chiếu quay.

Trong hệ quy chiếu quán tính, khi không có lực gì tác động vào các vật thể, chúng giữ chuyển động thẳng đều, theo định luật 1 Newton. Tuy nhiên chuyển động thẳng đều này lệch với chuyển động quay của hệ quy chiếu quay.

Ví dụ về một người ngồi trong xe ô tô đang đổi hướng: nếu không có lực ma sát giữa người và ghế, người sẽ tiếp tục đi thẳng, còn ô tô và ghế đổi hướng. Người bị dịch chuyển, một cách tương đối, lệch khỏi ghế.

Nhìn trong hệ quy chiếu quay, các vật thể, vốn chuyển động thẳng đều trong hệ quy chiếu quán tính, bị đẩy ra theo phương xuyên tâm quay. Lực đẩy vật thể ra, quan sát trong hệ quy chiếu này, chính là lực ly tâm.

CẤU TẠO CƠ BẢN VÀ PHÂN LOẠI CỦA MÁY LY TÂM

Cấu tạo của máy bao gồm có 4 phần chính như sau:

 • Phần quay: gồm một động cơ có vận tốc cao, lực ly tâm lớn, hệ thống giảm rung, giảm chấn động, rotor và adapter.
 • Phần điều khiển: Gồm một mạch điện điều khiển (mạch cơ bản hoặc mạch điều khiển PID) có chức năng cài đặt tốc độ, hẹn giờ ly tâm.
 • Hệ thống cảm biến: Cảm biến đóng cửa, cảm biến bất đối xứng, cảm biến quá tải, quá dòng và cảm biến rotor.
 • Thùng máy: Là một buồng kín nhằm đảm bảo quá trình ly tâm sẽ xảy ra trong một hộp kín đáo, đảm bảo an toàn cho quá trình ly tâm.

Xem thêm: Cấu tạo máy ly tâm chi tiết

Phân loại máy ly tâm

Có thể phân loại máy ly tâm theo các tiêu chí như:

 • Theo quá trình phân ly: máy ly tâm lắng, máy ly tâm lọc.
 • Theo phương thức làm việc: máy ly tâm làm việc gián đoạn, máy ly tâm làm việc liên tục và máy ly tâm tự động.
 • Theo kết cấu của bộ phận tháo bã: máy ly tâm tháo bã bằng dao; máy ly tâm tháo bã bằng vít xoắn; máy ly tâm tháo bã bằng pít tông.
 • Theo giá trị yếu tố phân ly phân ra máy ly tâm thường và máy ly tâm siêu tốc.
 • Theo kết cấu trục và ổ đỡ phân ra: máy ly tâm ba chân và máy ly tâm treo.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LY TÂM

Trong quá trình ly tâm lắng và lọc, nguyên liệu sẽ chuyển động quay cùng với rotor của máy. Lực ly tâm sẽ làm cho các cấu tử có khối lượng riêng khác nhau phân lớp theo hướng của gia tốc trường lực.

Nguyên lý hoạt động máy ly tâm
Nguyên lý hoạt động máy ly tâm

Thành phần của khối lượng riêng lớn nhất sẽ tập trung ở vùng xa tâm nhất, còn phần có khối lượng riêng nhỏ nhất sẽ tập trung ở tâm của rotor. Mỗi máy ly tâm có một đồ thị đặc trưng hoặc một bảng thể hiện mối quan hệ giữa tốc độ quay và lực ly tâm ứng với mỗi loại roto nó được chấp nhận.

Tùy vào cấu tạo bề mặt rotor mà quá trình ly tâm tiến hành theo nguyên tắc lọc ly tâm hay lắng ly tâm. Do đó phân loại máy ly tâm cũng có hai loại máy ly tâm: máy ly tâm lắngmáy ly tâm lọc.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY LY TÂM

Máy ly tâm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Tách các phân tử gây cháy, tách vi khuẩn.
 • Ly tâm trước khi lọc nhằm tăng năng suất máy, giảm thời gian, giảm hao phí trong sản xuất nước quả, dầu thực vật,…
 • Làm sạch tách tạp chất trong sản xuất dầu ăn, tinh bột,… giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Khai thác, thu nhận sản phẩm từ hỗn hợp bao gồm các pha rắn và các dung dịch bao quanh nó như thu đường sacaroza, glucoza, mì chính,…
 • Thu emzyme sau thời gian nuôi cấy
 • Thu nhận chế phẩm enzyme sau khi kết tủa bằng cồn
 • Ly tâm để phân chia sản phẩm, ví dụ: tách sữa, bơ,…

Xem thêm: Ứng dụng máy ly tâm

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LY TÂM TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

 • Bước 1: Đặt máy ly tâm trên một bề mặt chắc chắn. Do máy ly tâm quay với tốc độ cao nên nó cần phải được đặt trên một bề mặt cứng và bằng phẳng.
 • Bước 2: Chọn rotor thích hợp để sử dụng ở tốc độ bạn cần. Rotor là thiết bị quay mẫu của bạn. Một số Rotor có cánh tay để có thể gắn các ống bơm nhỏ hơn vào, trong khi các rotor khác thiết kế để đặt các ống trực tiếp vào. Mỗi loại Rotor được chỉ định cho các ống và tốc độ cụ thể vì vậy phải sử dụng rotor phù hợp với các ống mẫu và nằm trong giới hạn tốc độ cần thiết.
 • Bước 3: Trước khi khởi động, máy mẫu phải được nạp vào ống ly tâm không nên nạp quá đầy tốt nhất lên nạp khoảng ⅔ ống sau đó vặn nắp chặt và đặt vào rotor trong buồng ly tâm, ống ly tâm cần phải đặt đối xứng với nhau và cân bằng về trọng lượng.
 • Bước 4: Đóng nắp máy nghe thấy tiếng tách chứng tỏ nắp máy đã được đóng chắc chắn.
 • Bước 5: Chọn chế độ làm việc đặt thời gian máy chạy hoặc cho máy chạy không định thời gian, đối với quá trình ly tâm có 2 thông số quan trọng nhất là tốc độ và thời gian, 2 thông số này được đặt từ ban đầu và có thể điều chỉnh trong suốt quá trình vận hành.
 • Bước 6: Ấn công tắc cho máy chạy và điều chỉnh tốc độ động cơ tăng dần cho đến khi đạt giá trị, đồng thời theo dõi tình trạng trong suốt quá trình hoạt động.
 • Bước 7: Khi đã hết thời gian chạy máy thì lúc này đồng hồ thời gian sẽ cắt điện, động cơ chỉ chạy theo quán tính. Sau khi lấy mẫu thì tiến hành tắt điện, ngắt hết công tắc rồi lấy mẫu xét nghiệm ra khỏi máy và đậy nắp kết thúc thí nghiệm.
 • Bước 8: Lau sạch rotor và ly tâm sau khi sử dụng. Để giữ máy ly tâm sạch sẽ và chạy trơn tru, hãy lau nhẹ rotor và máy ly tâm sau khi sử dụng. Khi bạn đã hoàn tất, hãy mở nắp để hơi có thể thoát ra ngoài và giúp máy khô ráo.

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách sử dụng máy ly tâm chi tiết

CÁC LOẠI MÁY LY TÂM HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG

Bởi vì máy ly tâm có rất nhiều ứng dụng vì vậy nó được sử dụng khá phổ biến. Nhu cầu cũng tăng lên vì vậy có rất nhiều nhà sản xuất ra máy Ly tâm với nhiều mẫu mã khác nhau và ngày càng cải tiến hơn so với lúc ban đầu. Dưới đây là một số mẫu thông dụng hiện có trên thị trường:

NƠI MUA MÁY LY TÂM UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHOA HỌC KHANG KIÊN với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị thí nghiệm, tự hào rằng chúng tôi là nơi phân phối sản phẩm Máy ly tâm chất lượng hàng đầu tại khu vực phía Nam.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua sản phẩm này thì đừng nên bỏ qua Khang Kiên. Chúng tôi cam kết đem đến bạn máy ly tâm chính hãng nhưng giá lại vô cùng hợp lý.

Uy tín và chất lượng là hàng đầu

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHOA HỌC KHANG KIÊN tự hào là nơi cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm chất lượng và uy tín hàng đầu.

Khách hàng đến với Khang Kiên sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì về giá cả, xuất xứ của hàng hóa.

Tìm đến Khang Kiên bằng cách liên hệ trực tiếp qua Website hoặc các hotline của các nhân viên để được tư vấn nhiệt tình.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này Khang Kiên đã giới thiệu cho bạn khá chi tiết về máy quay ly tâm. Qua đây, giúp bạn có cái nhìn bao quát về máy cũng như cách sử dụng và vận hành máy quay ly tâm.

Hãy gọi điện đến tổng tài hỗ trợ khách hàng của chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ sửa chữa cũng như tư vấn về sản phẩm. Ngay bây giờ, bạn cũng có thể xem qua danh sách các sản phẩm mà công ty đang cung cấp để tìm kiếm cho mình sản phẩm ưng ý với chất lượng tốt nhất.

Được phục vụ quý khách hàng và mang đến những trải nghiệm tốt nhất đến với khách hàng là niềm vinh hạnh của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã theo dõi và quan tâm bài viết này, cũng như đồng hành cùng Khang Kiên trong suốt thời gian vừa qua.

4.5/5 - (101 bình chọn)

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí:

Địa chỉ: Số 364/1E Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh (MAP TẠI ĐÂY)
Phone KD: 093.662.0757 - 0938 222 991 - 0902 959 546 - 0931 86 78 86 - 028 3588 1567
Phone KT: 0938 222 971 - 028 3588 1567
Email: sales@khangkien.com.vn  –  kinhdoanh@khangkien.com.vn  –  ketoan@khangkien.com.vn  – kythuat@khangkien.com.vn
Website: https://khangkien.com.vn
Website: https://maydothinghiem.com.vn
Website: https://kinhhienvidientu.com.vn
Website: https://suathietbithinghiem.com.vn

  Mới cập nhật gần đây:

  Không có bình luận.

  Bạn có thể trở thành người đầu tiên để lại bình luận.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *