Tại sao phải ly tâm lạnh

Tại sao phải ly tâm lạnh

Tại sao phải ly tâm lạnh

Máy ly tâm là một thiết bị đặt vật thể xoay quanh một trục cố định. Tác dụng lực vuông góc với trục quay có thể rất mạnh. Máy ly tâm hoạt động theo nguyên lý lắng. Trong đó gia tốc ly tâm làm cho các chất . Và hạt dày đặc hơn di chuyển ra ngoài theo hướng xuyên tâm.

Máy ly tâm lạnh khangkien.com.vn
Máy ly tâm lạnh khangkien.com.vn

1. Tại sao phải ly tâm lạnh?

Ly tâm liên quan đến các mẫu kéo sợi nhanh. Tạo ra lực vật lý và giải phóng nhiệt. Máy ly tâm tiêu chuẩn có khả năng quản lý nhiệt độ. Nhưng hiệu quả của chúng phụ thuộc vào thiết kế của máy ly tâm. 

Nếu bạn muốn chủ động và kiểm soát chính xác nhiệt độ trong máy ly tâm. Nó cần được làm lạnh để chống lại nhiệt được tạo ra. Đặt máy ly tâm trong phòng lạnh có thể giúp cải thiện điều này. Nhưng nó sẽ không cung cấp khả năng làm mát chính xác và có thể tái tạo mẫu của bạn. 

XEM NGAY MÁY LY TÂM HETTICH – ĐỨC UNIVERSAL 320R TẠI ĐÂY

Máy ly tâm HETTICH UNIVERSAL 320 R
Máy ly tâm HETTICH UNIVERSAL 320 R

Do đó, làm lạnh được tích hợp trong máy ly tâm là cách duy nhất để tự tin bảo vệ mẫu của bạn. Và đảm bảo chúng được giữ ở nhiệt độ mong muốn. 

Xem thêm: Giới thiệu về máy ly tâm chi tiết nhất

Nên chừa một khoảng trống xung quanh máy ly tâm của bạn để cho phép tản nhiệt. Đặc biệt là nơi đặt các lỗ thông hơi làm mát và tránh xa các thiết bị khác có nhiệt lượng cao.

2. Có nên làm mát trước máy ly tâm không ? ( Tại sao phải ly tâm lạnh)

Để máy làm lạnh ly tâm qua đêm là cách làm phổ biến nhưng không hiệu quả đối với các phòng thí nghiệm.

Khi bạn làm lạnh trước máy ly tâm chỉ với điện lạnh. Máy ly tâm sẽ làm mát nhiệt độ không khí của bát chứ không phải rotor. Ly tâm rotor trống trong chương trình làm mát hoạt động sẽ làm mát rotor chính xác. 

XEM NGAY MÁY LY TÂM LẠNH ROTINA 380R TẠI ĐÂY

ROTINA 380 R
ROTINA 380 R

Một số nhà sản xuất máy ly tâm đã tạo ra các chương trình làm lạnh sơ bộ, làm mát nhanh. Cho phép rotor được làm mát tích cực tại một thời điểm đã chọn. Sử dụng các chương trình này giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng. Và giảm sự ngưng tụ tích tụ trong máy ly tâm của bạn qua đêm.

Họ cũng giảm nhu cầu loại bỏ cánh quạt và giữ chúng trong phòng lạnh qua đêm. Điều này đặc biệt quan trọng với các cánh quạt lớn hơn với khối lượng nhiệt cao.

3. Máy ly tâm bạn đang sử dụng có bảo vệ được mẫu của bạn không?

Máy ly tâm lạnh sử dụng máy nén để điều chỉnh nhiệt độ bên trong. Máy nén thường là bật hoặc tắt, dẫn đến làm mát hoặc không làm mát.

MIKRO 200R-200
MIKRO 200R-200

Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ lớn trong rotor. Máy ly tâm kiểm soát nhiệt độ xung quanh điểm đặt, bằng cách điều chỉnh chức năng của máy nén. Cung cấp độ chính xác nhiệt độ cao hơn và bảo vệ mẫu của bạn khỏi sự dao động của nhiệt độ. Làm mát liên tục sau khi chạy xong, sẽ đảm bảo các mẫu của bạn vẫn ở nhiệt độ mong muốn cho đến khi bạn sẵn sàng lấy chúng. 

Một số máy ly tâm sử dụng nhiệt độ không khí thay vì nhiệt độ mẫu. Làm tăng tốc độ hạ nhiệt nhưng không phản ánh nhiệt độ của mẫu bên trong.

4. Cách bảo quản cánh quạt

Rotor góc cố định làm bằng nhôm anot hóa có tốc độ làm lạnh nhanh hơn. So với rotor làm từ vật liệu thay thế, do tính dẫn nhiệt cao hơn. 

Cánh quạt nhôm sẽ giữ nhiệt độ lâu hơn và với độ chính xác cao hơn so với cánh quạt carbon. Có thể hoạt động như một chất cách điện. 

Do đó, cánh quạt bằng nhôm có nắp đậy bằng nhôm sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ mẫu khỏi sự thay đổi nhiệt độ. Cách được khuyến nghị để đảm bảo cánh quạt carbon ở nhiệt độ khi bắt đầu chạy. Là bảo quản chúng trong phòng lạnh.

Ly tâm lạnh máy Mikro 200
Ly tâm lạnh máy Mikro 200

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ LOẠI MÁY LY TÂM LẠNH  TẠI ĐÂY:

Tóm lại, làm lạnh, không gian, làm mát trước hoạt động. Điều khiển máy nén và cánh quạt bằng nhôm là tất cả các yếu tố sẽ cải thiện kiểm soát nhiệt độ trong máy ly tâm của bạn. Đừng quên, nếu bạn muốn duy trì kiểm soát nhiệt độ chính xác. Máy ly tâm cần được chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên. Đảm bảo máy ly tâm được làm sạch và sấy khô thường xuyên để ngăn chặn sự ngưng tụ tích tụ. Một dịch vụ hàng năm sẽ giữ cho hệ thống máy nén hoạt động hiệu quả.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHOA HỌC KHANG KIÊN

114/26 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Qúy khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Mr Kiên 0936 620 757 – 028 3588 1567

Kết nối ZALO với chúng tôi TẠI ĐÂY

Tương tác với FACEBOOK để biết thêm. Xin cảm ơn!

Đánh giá 5 sao để ủng hộ tác giả nhé

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí:

Địa chỉ: Số 364/1E Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh (MAP TẠI ĐÂY)
Phone KD: 093.662.0757 - 0938 222 991 - 0902 959 546 - 0931 86 78 86 - 028 3588 1567
Phone KT: 0938 222 971 - 028 3588 1567
Email: sales@khangkien.com.vn  –  kinhdoanh@khangkien.com.vn  –  ketoan@khangkien.com.vn  – kythuat@khangkien.com.vn
Website: https://khangkien.com.vn
Website: https://maydothinghiem.com.vn
Website: https://kinhhienvidientu.com.vn
Website: https://suathietbithinghiem.com.vn

    Mới cập nhật gần đây:

    Không có bình luận.

    Bạn có thể trở thành người đầu tiên để lại bình luận.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *